Tại Euro 2020, Rashford không thường xuyên được thi đấu. Trong những phút ngắn ngủi góp mặt, anh cũng không thể hiện được nhiều điều. Nhưng trong trận chung kết gặp Italia, HLV Southgate đã thay tiền đạo thuộc biên chế Man United vào sân ở những phút cuối hiệp phụ thứ hai chỉ để đá luân lưu 11m.

Đáng tiếc, Rashford lại thực hiện không thành công. Anh đánh lừa được thủ môn Donnarumma song chỉ đưa bóng đi trúng cột dọc. Kết thúc trận đấu, Rashford nằm trong những cầu thủ bị quy là “tội đồ” của đội tuyển Anh. Thậm chí, một số CĐV quá khích đã có những lời lẽ phân biệt chủng tộc gửi tới anh cùng 2 đồng đội Sancho và Saka.

Trên trang mạng xã hội cá nhân, Rashford đã đăng tải một bức tâm thư nói lên nỗi lòng của mình:

“Tôi thậm chí không biết phải bắt đầu từ đâu và cũng không biết nên dùng từ ngữ gì để diễn tả suy nghĩ của mình. Tôi đã trải qua mùa giải khó khăn. Tôi nghĩ ai cũng thấy điều đó và tôi có lẽ đã thiếu tự tin khi bước vào trận chung kết Euro.

Tôi luôn tự tin vào khả năng đá penalty của mình nhưng có gì đó không ổn đã xảy ra. Tôi đã tìm cách để bản thân thấy khá hơn khi bước lên thực hiện quả 11m nhưng thật không may mọi chuyện không diễn ra như mong muốn.

Tôi hiểu mình đã làm đồng đội thất vọng.

Tất cả những gì mọi người chờ đợi ở tôi là quả đá penalty ấy. Nhắm mắt nằm ngủ tôi cũng sút được penalty, nhưng sao lại trượt đúng quả này? Tôi vẫn bị ám ảnh mãi về quả đá hỏng và không biết phải mô tả tâm trạng mình ra sao.

Trận chung kết lịch sử mà đội tuyển Anh chờ đợi 55 năm. Một quả penalty hỏng ăn. Tôi chỉ có thể nói xin lỗi.

Tôi ước gì mọi chuyện diễn ra khác đi. Nhưng dù thế nào, tôi vẫn muốn gửi những lời tôn vinh đến các đồng đội. Đây là một trong những mùa Hè tập trung đội tuyển đẹp nhất tôi từng trải qua. Tình anh em đã được xây dựng và không thể phá vỡ.

Thành công của các bạn là thành công của tôi và thất bại của các bạn cũng là thất bại của tôi.

Tôi trưởng thành trong một môn thể thao mà tôi biết rằng người ta sẽ viết về mình. Có thể là về màu da, về nơi tôi lớn lên hay gần đây là về việc tôi quyết định dành thời gian ngoài bóng đá như thế nào.

Tôi có thể chấp nhận bị phê phán vì những gì mình thể hiện trên sân cả. Tôi đã đá hỏng quả penalty quan trọng ấy. Nhưng tôi sẽ không bao giờ xin lỗi về chuyện tôi là ai và tôi từ đâu đến.

Tôi luôn cảm thấy tự hào khi khoác áo tuyển Anh và được gia đình mình cổ vũ. Hôm nay tôi đã nhận được những tin nhắn vô cùng tích cực và tôi thấy nước mắt mình rơi. Mọi người luôn dang rộng vòng tay với tôi.

Tôi là Rashford, cầu thủ da đen 23 tuổi đến từ Withington và Wythenshawe, phía Nam Manchester.

Xin cảm ơn vì tất cả những tin nhắn tràn đầy yêu thương. Tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn. Tất cả chúng tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn.

MR10″