Mới đây, tờ Sina của Trung Quốc đưa ra nhận xét: “Sức mạnh tài chính của bóng đá Việt Nam kém quá xa so với sự hùng mạnh của bóng đá Trung Quốc” và khẳng định rằng “Bóng đá Trung Quốc đang hoạt động cực kỳ hiệu quả dựa trên sức mạnh tài chính tốt nhất thế giới”.

Thế nhưng tờ báo này dường như quên mất rằng dù tài chính mạnh hơn thật, dù trả lương cao và nhập tịch được cho nhiều cầu thủ, thành tích của bóng đá Trung Quốc trong thời gian gần đây đều đang có dấu hiệu đi xuống ở mọi cấp độ.

Kể từ sau khi giành quyền tham dự World Cup 2002, bóng đá Trung Quốc đã sa sút khá nhiều và không còn nằm trong tốp đầu châu lục. Bằng chứng là thành tích đội tuyển Trung Quốc ở các vòng loại World Cup gần đây đều không được tốt.

Gần đây tại vòng đấu giành cho 12 đội mạnh nhất châu Á (vòng loại thứ ba World Cup 2018), thành tích của đội tuyển Trung Quốc khá khiêm tốn khi chỉ xếp hạng 5/6 ở bảng A (xếp trên mỗi đội tuyển Qatar).

Rêu rao độ giàu sang với bóng đá Việt Nam, báo Trung Quốc có giật mình nhìn lại? - Ảnh 1.

Bóng đá Trung Quốc đang có dấu hiệu tụt lùi.

Trước đó tại các vòng loại World Cup 2006, 2010, 2014, đội tuyển Trung Quốc hoặc phải sớm dừng chân từ vòng loại thứ hai, hoặc nếu có lọt vào vòng loại thứ 3 thì cũng thi đấu không thành công.

Ở sân chơi châu lục, trong 4 kỳ Asian Cup gần đây, thành tích tốt nhất của bóng đá Trung Quốc cũng chỉ là lọt vào tứ kết 2 lần (năm 2015 và 2019), ngang bằng với thành tích của bóng đá Việt Nam (2 lần lọt vào tứ kết ở Asian Cup 2007 và 2019).

Ngay cả ở cấp độ CLB, các đội bóng Trung Quốc dù tài chính mạnh, nhập tịch nhiều cầu thủ nhưng cũng đang cho thấy sự sa sút đáng kể ở AFC Champions League. Bằng chứng, các CLB của Trung Quốc đều có màn trình diễn kém cỏi tại AFC Champions League 2021.

Shanghai Port để thua đội bóng vô danh Kaya Iloilo (Philippines) ngay ở vòng play-off. Hai đại diện ưu tú nhất là Beijing Guoan và Guangzhou được vào thẳng vòng bảng nhưng đều đứng đội sổ ở bảng I và bảng J mà không thắng nổi 1 trận nào.

Rêu rao độ giàu sang với bóng đá Việt Nam, báo Trung Quốc có giật mình nhìn lại? - Ảnh 2.

Trung Quốc không còn là ĐTQG hàng đầu châu Á.

Lẽ ra với sức mạnh tài chính hùng hậu như vậy, bóng đá Trung Quốc phải gặt hái được nhiều thành công hơn trong thời gian qua, cả ở cấp độ đội tuyển quốc gia lẫn cấp độ các CLB.

Trong khi đó, bóng đá Việt Nam dù không có nền tảng tài chính mạnh như Trung Quốc nhưng lại vươn lên mạnh mẽ trong thời gian gần đây, giành được nhiều thành công ở sân chơi châu lục và giờ đây đàng hoàng ngồi “chung mâm” với bóng đá Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Hay là bóng đá Trung Quốc “lắm của nhiều tiền” phải “cắp sách” sang học bóng đá Việt Nam về cách tổ chức, vận hành nền bóng đá sao cho có hiệu quả?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });