Ròng rã hơn hai tháng từ thời điểm thông báo chia tay CLB Hà Nội, Quang Hải đã tiến rất gần đến việc ký hợp đồng với một CLB tại châu Âu, cụ thể là ở Pháp thay vì đến Áo như những tin đồn dồn dập suốt thời gian qua.
 
Câu chuyện Quang Hải xuất ngoại thi đấu, vượt qua vùng an toàn, tự cho mình cơ hội thử thách, vượt qua giới hạn của bản thân tốn không ít giấy mực của báo chí. Cũng thật dễ hiểu vì Quang Hải hiện là tiền vệ sáng tạo bậc nhất của bóng đá Việt Nam, người được giới chuyên môn và chính HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo đánh giá cao.
Đích thân thầy Park đã hơn một lần chia sẻ quyết định ông không triệu tập Quang Hải vào đội hình U23 Việt Nam dự SEA Games 31 dù rất muốn vì muốn giữ cho cậu học trò cưng tránh nguy cơ chấn thương ở thời điểm đang đàm phán hợp đồng với một CLB Áo.
Hay như ở trận giao hữu gần đây của đội tuyển Việt Nam với Afghanistan trên sân Thống Nhất, thầy Park cũng dành cho Quang Hải những “đặc quyền” như hỏi xem Hải con có muốn lên tuyển và ra sân thi đấu ở một trận giao hữu như vậy không.
Quang Hải, Quang Hải đến Pháp, Quang Hải ký hợp đồng với Nimes, bóng đá Việt Nam, trực tiếp bóng đá hôm nay, U23 châu Á, U23 Việt Nam, dtvn, Nimes, Hà Nội FC
Quang Hải thời điểm sang Pháp đàm phán hợp đồng ít ngày trước đây.Ảnh: Facebook nhân vật
Là một HLV chuyên nghiệp, HLV Park Hang Seo thừa hiểu đây là thời điểm quan trọng với một cầu thủ như Quang Hải nên ông muốn giữ cho cầu thủ này tránh khỏi những nguy cơ dù là nhỏ nhất về chấn thương, điều có thể ảnh hưởng đến cơ hội xuất ngoại thi đấu của Hải. Nó cũng tương tự như cách thầy Park đề xuất ý kiến về việc CLB Viettel nên tạo điều kiện cho một tiền vệ nổi bật khác của đội tuyển Việt Nam là Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu, cụ thể là đến Hàn Quốc và Nhật Bản dù vẫn còn hợp đồng với đội bóng chủ quản đến năm 27 tuổi.
Trở lại với câu chuyện của Quang Hải, việc xác định bến đỗ mới sớm ngày nào tốt cho Quang Hải ngày ấy vì anh cần thời gian để hoàn tất những thủ tục giấy tờ, kể cả việc kiểm tra y tế, điều kiện bắt buộc trước khi ký hợp đồng.
Quan trọng hơn, việc rút ngắn thời gian chờ đợi đội bóng mới sẽ khiến Quang Hải tiến gần hơn đến việc được tập luyện, thi đấu ở môi trường mới, làm quen với Ban huấn luyện cùng các đồng đội mới. Dù Quang Hải và người đại diện cùng cả ê kíp của Hải có sự chuẩn bị kỹ càng đến thế nào thì với một cầu thủ việc đặt chân đến một môi trường thi đấu mới, ở một nền văn hóa hoàn toàn xa lạ, thậm chí có thể nói là khác biệt so với trước đây cũng là một thử thách cực lớn.
Quang Hải, Quang Hải đến Pháp, Quang Hải ký hợp đồng với Nimes, bóng đá Việt Nam, trực tiếp bóng đá hôm nay, U23 châu Á, U23 Việt Nam, dtvn, Nimes, Hà Nội FC
Thông tin về bến đỗ mới của Quang Hải được truyền thông trong nước và khu vực quan tâm
Trước khi nghĩ đến việc được ra sân thi đấu, cạnh tranh vị trí ở đội bóng mới, Quang Hải cần thích ứng với điều kiện sinh hoạt, tập luyện ở một đội bóng châu Âu, cụ thể là Pháp. Người đàn anh Công Vinh hay đồng đội Công Phượng trước đây từng gặp khó khăn như thế nào khi sang Bồ Đào Nha và Bỉ thi đấu, dù trong một khoảng thời gian không phải quá dài hẳn Quang Hải đã tìm hiểu và chắc chắn biết rõ. Thế cho nên, rút kinh nghiệm, nhìn ra những bài học cho bản thân là điều Quang Hải đang làm vì nó tốt cho sự lựa chọn của chính cầu thủ này.
Quang Hải chọn đến Pháp, ở Ligue 2 thay vì sang Áo không phải là hợp đồng thương mại và được đảm bảo về cơ hội ra sân thi đấu, điều đó đã được người trong cuộc khẳng định. Người yêu bóng đá Việt Nam, cả các đồng đội và những người thầy trước đây cũng như hiện nay của Quang Hải đều chúc cho Quang Hải thành công ở môi trường mới, và đó cũng chính là sự mở đường của bóng đá Việt Nam.
Quang Hải nếu thành công ở một đội bóng tại Pháp sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc cầu thủ Việt Nam đủ sức tiến ra một đấu trường lớn hơn hẳn sân chơi V-League vốn đã quá quen thuộc với Hải và các đồng đội.
Tới đây, việc có thêm nhiều cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, dù là ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay một đội bóng châu Âu nào đó chắc chắn cũng sẽ ít nhiều bắt nguồn từ chuyến xuất ngoại của Quang Hải trong thời điểm này.
Lâm Chi