Câu hỏi M.U mua Ronaldo để làm gì dường như đã được trả lời ở trận đấu với Newcastle. CR7 lập hẳn một cú đúp trong ngày tái ra mắt. Đặc biệt, cả 2 bàn thắng đều có ý nghĩa quan trọng. Một là bàn mở tỷ số ở những giây cuối hiệp 1, khi cục diện bị đẩy vào thế bế tắc. Và hai là bàn tái lập thế dẫn bàn, ngay sau khi Newcastle bất ngờ gỡ hòa 1-1.

Đó hoàn toàn không phải là những bàn thắng được ghi trong thế trận dễ thở. Những việc khó nhất Ronaldo đã làm rồi và nhường nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn cho Bruno Fernandes và Jesse Lingard. Đúng với tính chất của một ngôi sao lớn, một người anh cả, khi M.U khó, đã có Ronaldo.

Tính ra, Ronaldo đâu có cản trở tới sự phát triển chung của M.U như một số người lo ngại? Có Ronaldo, Bruno vẫn ghi bàn, Pogba vẫn kiến tạo đấy thôi. Thậm chí, đến một cầu thủ chuyên dự bị như Lingard còn ghi dấu ấn cơ mà.

Và có vẻ đúng như lời Ole Gunnar Solskjaer nói, M.U cần năng lực chuyên môn của Ronaldo, chứ không phải vì một lý do ngoài lề nào khác. “Mảnh ghép còn thiếu” là cụm mà người ta thường dùng để nói về nhân tố nâng tầm đội bóng. M.U có thể tìm thấy điều đó ở Ronaldo? Mọi dấu hiệu đều cho thấy điều đó.

Nhưng với Ronaldo, M.U sẽ chạy nhanh hơn trong cuộc đua vô địch? Cái này thì chưa chắc! Cần phải biết rằng, chưa cần Ronaldo, M.U cũng có khả năng thắng tưng bừng Newcastle hay bất cứ đối thủ nào khác trong một ngày đẹp trời. Đến Man City ở Etihad hay PSG ở Parc des Princes mà Quỷ đỏ còn từng đánh bại, họ đâu phải không có khả năng thăng hoa?

Nhưng vấn đề của M.U là tính ổn định, là duy trì phong độ cao trong một thời gian dài, và cần thắng những trận phải thắng. Để làm được điều đó, đội bóng phải có giá trị cốt lõi, để luôn biết mình là ai theo thời gian.

Lắp thêm một cái bánh không giúp chiếc xe đi nhanh hơn. Thậm chí, nếu không tương thích với cái bánh đối diện, nó còn khiến chiếc xe mất cân bằng và đổ giữa chừng. Bánh xe mới khi đó chẳng có tác dụng gì cả, thậm chí trở thành cây gậy để tự chọc vào bánh xe còn lại. Đội bóng sụp đổ từ bên trong chính là cái kết bi thảm nhất và hoàn toàn không phải chuyện viễn tưởng.

Phải gọt giũa và chặt lọc những gì tinh túy nhất của Ronaldo, sao cho phù hợp nhất với M.U là nhiệm vụ của Solsa. Đây là vấn đề quản trị con người, điều chỉ có thể được kiểm chứng trong một khoảng thời gian dài.

Gần 3 năm qua, chiến lược gia người Na Uy đã chứng minh đủ chưa? Không rõ ràng lắm. Với một đội bóng chịu nhiều tổn thương và đang trong giai đoạn chuyển giao, một HLV nhẹ nhàng như Solsa có lẽ hợp hơn so với những người tiền nhiệm có cá tính mạnh khác.

Nhưng “hợp hơn” không có nghĩa là “phù hợp”. M.U cần Solsa trong bước đệm trở lại, chứ nâng tầm lên thành nhà vô địch thì lại là một câu chuyện khác. Solsa không mạnh chuyên môn, càng không phải là người giỏi quản lý phòng thay đồ. Điều tiết một tập thể có nhiều cái tôi lớn chắc chắn không phải sở trường của Ole, và đó là con đường duy nhất để đi đến thành công.

Trong những ngày trăng mật ngọt ngào, khó có thể tìm ra mâu thuẫn với người bạn đời. Ronaldo đang rất ổn không đồng nghĩa với việc anh vẫn vậy trong tương lai. Mua Ronaldo là M.U mua cả tác dụng phụ của anh, và có lẽ ai xem bóng đá cũng biết CR7 là người như thế nào?

“Tôi đã nhận thấy một đội bóng đoàn kết làm việc cùng nhau. Tôi đã thấy Cristiano đến, anh ấy không muốn có bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào, anh ấy muốn trở thành một phần của đội, biết đội bóng cần gì và bản thân anh ấy đã điều hành rất tốt.

Chúng tôi biết mình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng Cristiano sẽ đến, điều đó mang lại cho chúng tôi một lợi thế khác”, Solskjaer tự tin vào tương lai nhưng tương lai không tự tin với M.U.

Đến thời điểm hiện tại, MU vẫn là một sản phẩm chắp vá. Vụ đầu tư không báo trước Ronaldo vẫn chỉ tăng phần hào nhoáng bề ngoài, chứ chưa động tới chút nào của cái lõi bên trong. Để thực tế, fan Quỷ đỏ nên hy vọng những ngôi sao như Varane và Sancho mới là người phải được nhắc tới nhiều, chứ không phải Ronaldo!