KHÔNG THỂ ĐỔ LỖI CHO TẤN TRƯỜNG

Tình huống được nhắc tới nhiều nhất chính là pha bóng Tấn Trường không kịp cản phá cú đánh đầu ở phút 31 của Saleh Al-Shehri, khiến tuyển Việt Nam phải nhận bàn thua trước Ả Rập Xê Út.

Sau trận đấu, một bộ phận CĐV quá khích đã “tấn công” trang cá nhân của Tấn Trường. Nhiều bình luận chỉ trích, xúc phạm nhắm về thủ môn của tuyển Việt Nam đã được đưa ra. Nhiều người cho rằng Tấn Trường chính là nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam liên tiếp thua trận.

Trang cá nhân của Tấn Trường xuất hiện hàng loạt bình luận ác ý.

Tuy nhiên theo đánh giá của chuyên gia Vũ Mạnh Hải, không thể nói Tấn Trường mắc lỗi trong pha ghi bàn của Ả Rập Xê Út. Ông phân tích với chúng tôi:

“Theo tôi đó là một pha đánh đầu không bình thường chút nào. Người dứt điểm không có được tư thế tốt và cũng không thực sự chủ động. Cho nên khi bóng bay vòng lên đến sát xà ngang rồi ập xuống thì bản thân Tấn Trường cũng bị bất ngờ, chỉ kịp phản xạ để móc quả bóng ra thôi. Tôi thấy ngay phản xạ đó của cậu ấy cũng rất hay rồi.

Tôi nghĩ Tấn Trường đã đứng đúng vị trí, bởi khi đối phương di chuyển sang bên phải thì cậu ấy cũng ngay lập tức di chuyển theo, không đứng ở giữa khung thành nữa mà dịch sang bên để đón quả tạt. Tuy nhiên không ngờ cầu thủ đội bạn lại có thể đánh đầu đưa trái bóng theo quỹ đạo như vậy.

Trong tình huống này tôi nghĩ nói Tấn Trường có lỗi thì hoàn toàn không đúng. Chỉ có thể nói cậu ấy bị bất ngờ bởi đường đi của trái bóng. Và đó chính là nét bí hiểm của bóng đá. Đôi khi có những cú sút, quả đánh đầu buồn cười lắm, đi theo quỹ đạo mà không ai ngờ tới được. Hôm qua Tấn Trường đã gặp phải một quả đánh đầu quá hiểm hóc và may mắn đã thuộc về cầu thủ Ả Rập Xê Út”.

Al Shehri đánh đầu mở tỷ số | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup – Khu vực châu Á)

Cũng có quan điểm tương đồng, BLV Quang Tùng cho rằng: “Theo tôi đó là một tình huống đáng tiếc bởi đội tuyển Việt Nam đã rất nỗ lực rồi. Toàn đội bố trí lực lượng dày, tranh chấp rất quyết liệt nhưng đối thủ lại quá hay. Có thể nói Ả Rập Xê Út cũng gặp may, nhưng phải thẳng thắn rằng bản chất của bàn thắng này đến từ việc họ đã chơi rất hay.

Tình huống này từ hậu vệ biên (Hồng Duy) đến trung vệ (Duy Mạnh) rồi thủ môn của Việt Nam đều rất nỗ lực rồi. Có thể vị trí của thủ môn chưa thực sự tốt nhưng cũng không thể trách Tấn Trường được, vì không ai nghĩ cầu thủ đội bạn lại có thể đánh một đường bóng hay đến như thế. Góc dứt điểm không thể lường trước được. Chúng ta không thể hình dung ra họ lại chơi hay như vậy.

Đó là điều đáng tiếc nhưng cũng là sự khác biệt lớn về mặt đẳng cấp. Nếu cần rút kinh nghiệm thì có lẽ lần sau chúng ta phải quyết liệt hơn từ những pha tranh chấp ở phía ngoài, còn đã để cho đối phương vào đến bên trong rồi thì những câu chuyện như vậy xảy ra cũng là điều khó trách”.

Tấn Trường vẫn là thủ môn số một của ĐTVN; không cần bận tâm đến chỉ trích ở MXH - Ảnh 3.

Tấn Trường bắt chính 8/9 trận đấu diễn ra trong năm nay của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022. (Ảnh: Khánh An)

HÃY GẠT NHỮNG CHỈ TRÍCH TRÊN MXH QUA MỘT BÊN

Cũng trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, chuyên gia Vũ Mạnh thẳng thắn đưa ra quan điểm về việc nhiều CĐV quá khích chỉ trích, đổ lỗi cho Tấn Trường trong việc đội tuyển Việt Nam thua trận liên tiếp. Cựu danh thủ Thể Công nhấn mạnh:

“Nói chung tôi thấy thời gian vừa đội tuyển Việt Nam thi đấu thì trên mạng xã hội có nhiều ý kiến của những người không hiểu gì về bóng đá cả. Họ bình luận một cách tùy tiện, thoải mái quá. Họ cứ nghĩ bóng đá là đơn giản, dễ chơi lắm. Còn ai am hiểu bóng thì họ không nói vậy đâu.

Người ta phải nhìn vào khả năng, trình độ, năng lực của các nền bóng đá. Ví dụ như ở Đông Nam Á, Việt Nam là đội bóng thứ hai lọt vào vòng loại cuối World Cup. Và chúng ta cứ nhớ lại xem ở kỳ trước Thái Lan đá như thế nào. Chúng ta nhìn thấy rõ ràng rằng đội nhà đã cố gắng lắm rồi, nhưng cũng phải nhìn nhận xem hiện nay trình độ bóng đá Việt Nam đang ở đâu.

Còn lúc nào các bạn ấy cũng chỉ trích, mong đội tuyển Việt Nam phải thắng để hò hét, đổ ra đường vẫy cờ, hô hào khẩu hiệu thì có lẽ chúng ta chỉ nên dự giải Đông Nam Á thôi, chứ đừng cố gắng vươn xa ra châu lục làm gì.

Theo tôi những ý kiến như vậy trên mạng xã hội chúng ta nên bỏ qua một bên, không cần bận tâm nhiều làm gì bởi cũng không thể cãi qua cãi lại hết với tất cả được”.

Tấn Trường vẫn là thủ môn số một của ĐTVN; không cần bận tâm đến chỉ trích ở MXH - Ảnh 4.

Đội tuyển Việt Nam cần nhanh chóng lấy lại tinh thần để bước vào chuẩn bị cho AFF Cup 2021. (Ảnh: Đoàn Ca)

Nhận xét thêm về màn trình diễn của Tấn Trường ở trận gặp Ả Rập Xê Út cũng như thời gian qua, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng thủ môn sinh năm 1986 vẫn xứng đáng để HLV Park Hang-seo tin tưởng. Ông nói:

“Tôi nghĩ với phong độ hiện tại Tấn Trường vẫn xứng đáng là thủ thành số một của đội tuyển Việt Nam. Cậu ấy bắt mấy trận đều tốt cả, không có gì sai sót nhiều. Chẳng qua đối thủ vừa mạnh và lại vừa may mắn nữa.

Tôi nghĩ nếu Ả Rập Xê Út không có được bàn thắng từ pha đánh đầu đó thì cũng không pha nào thực sự nguy hiểm. Đội bạn dù tấn công hiểm hóc và có rất nhiều cơ hội nhưng số cú sút nguy hiểm không nhiều, ngoài cơ hội ở những phút đầu tiên họ dứt điểm cận thành ra ngoài.

Trái bóng ở tình huống Ả Rập Xê Út ghi bàn vừa may mắn vừa “quái ác”. Nếu không có pha bóng đó, có lẽ tuyển Việt Nam đã cầm hòa được đối thủ. Đó cũng là điều đáng tiếc. Tất nhiên, khi thua trận cũng cho thấy chúng ta còn khoảng cách về trình độ, đẳng cấp so với đối thủ. Có lẽ phải vài thế hệ nữa chúng ta mới tiệm cận được nền bóng đá của châu lục”, cựu danh thủ Thể Công bày tỏ.

Tấn Trường vẫn là thủ môn số một của ĐTVN; không cần bận tâm đến chỉ trích ở MXH - Ảnh 5.

Đồ họa: Kiên Đàm.

Việt Nam 0-1 Ả Rập Xê Út | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup – Khu vực châu Á)

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });