PHÁT NGÔN GÂY TRANH CÃI CỦA HLV PARK HANG-SEO

Hôm qua, khi giao lưu với truyền thông, HLV Park Hang-seo nhận được câu hỏi về việc sắp tới Quang Hải có thể xuất ngoại, sẽ ảnh hưởng ra sao tới ĐTVN. Ông thầy người Hàn Quốc đã rất thẳng thắn chia sẻ:

“Đương nhiên phải có ảnh hưởng chứ. Làm gì có ai ở vị trí tấn công xuất sắc hơn Quang Hải. Tôi nghĩ chắc VFF cũng sẽ có tham vấn, ý kiến về việc ký hợp đồng của Quang Hải. Tất nhiên đó là việc của VFF chứ không phải việc của tôi”.

Trước chia sẻ này của HLV Park Hang-seo, đã có không ít những ý kiến của cả NHM lẫn “dân trong nghề” chê trách. Nhiều người cho rằng việc Quang Hải xuất ngoại chẳng ảnh hưởng gì tới ĐTVN, hay thầy Park và VFF không nên và cũng không có quyền can thiệp vào hợp đồng tương lai ngôi sao quê Đông Anh.

Thầy Park bất ngờ bị chê hóa hư vì Quang Hải: Có oan cho ông thầy Hàn Quốc? - Ảnh 1.

(Ảnh: Đoàn Ca)

Cũng trong buổi gặp truyền thông, HLV Park Hang-seo ta thán cả về chuyện Hà Nội FC được bố trí đá bù với Thanh Hóa (V.League) gần ngày tuyển Việt Nam thi đấu.

“Ngày mai (16/3) sẽ có trận đá bù giữa Hà Nội FC và CLB Thanh Hóa. Nhưng tôi cũng đang lo không biết sau trận đó thì các cầu thủ Hà Nội FC lên đây có ai bị chấn thương nữa không. Tôi cũng không biết tại sao trong thời gian tập trung ĐTQG lại bố trí lịch đá bù vào đó. Trong khi mọi người luôn muốn ĐTQG đá phải thắng. Tôi cũng không hiểu được”.

Với chia sẻ này, thầy Park tiếp tục bị chỉ trích. Nhiều người cho rằng, bóng đá Việt Nam vốn đã luôn ưu ái các cấp đội tuyển của chiến lược gia người Hàn Quốc rồi. Rất nhiều lần, các giải trong nước được hoãn lại dài ngày, để phục vụ tuyển. HLV Park bởi thế, không nên đòi hỏi thêm nữa, khi thực ra ai cũng có cái khó riêng…

CHẲNG AI SỐNG THAY ĐƯỢC ĐỜI MÌNH!

Nhưng trách HLV Park Hang-seo như thế, liệu đã hợp lý chưa? Vì ở góc nhìn của mình, HLV Park Hang-seo rõ ràng cũng có những lý lẽ riêng.

Về sự vụ của Quang Hải, rất rõ ràng nếu ngôi sao này xuất ngoại, khả năng hiện diện với ĐTVN sẽ ít đi đáng kể. Thậm chí một vài giải không thuộc lịch FIFA, Quang Hải có thể không về tập trung được.

Vẫn biết nếu Quang Hải xuất ngoại và thành công, có khi lợi ích chung và bền vững mang lại sẽ lớn hơn việc vắng mặt ở ĐTQG tại một số giải “chưa thật sự đẳng cấp”. Nhưng dù sao, đó là mặt tốt và chưa tốt của một vấn đề. Việc HLV Park Hang-seo thẳng thắn chỉ ra nó là hết sức bình thường, chứ sao lại chê trách?

Thầy Park bất ngờ bị chê hóa hư vì Quang Hải: Có oan cho ông thầy Hàn Quốc? - Ảnh 2.

(Ảnh: Đoàn Ca)

Và dĩ nhiên, khi đã nhìn ra vấn đề, HLV Park và VFF sẽ cần tìm cách khắc phục. Tư vấn, hỏi thăm chuyện hợp đồng tương lai của Quang Hải là một hướng trong đó, còn cụ thể thế nào đâu ai đã biết được. Thêm nữa, người có quyền chủ động là phía Quang Hải cơ mà, thầy Park hay VFF nào đã làm được gì bất lợi cho tương lai Quang Hải?

Việc thay thế Quang Hải là chuyện không hề đơn giản. Nếu đơn giản… thì Quang Hải đã chẳng là cầu thủ đặc biệt! Để có một phương án tốt thay thế ngôi sao này, sẽ cần không ít thời gian. Thế nên, HLV Park Hang-seo sớm lo nghĩ về điều đó cũng rất bình thường, đặc biệt khi ông, chứ không phải bất cứ ai khác, phải chịu trách nhiệm lớn nhất về thành công – thất bại của ĐTVN.

Chẳng ai sống thay được đời mình. Áp lực Quang Hải đang chịu khi tính toán về tương lai đã là gì khi so với áp lực thành tích của HLV Park Hang-seo?

Với Quang Hải, câu chuyện là rất nhiều tiền hay ít hơn 1 chút; câu chuyện là xuất ngoại sớm hay muộn hơn một chút… Còn với HLV Park Hang-seo, thành bại có thể là mất luôn công việc, thậm chí ảnh hưởng cả tới danh tiếng đã gây dựng bao lâu nay. Mà HLV Park Hang-seo thì đã lớn tuổi, sắp về hưu, ai chẳng muốn có cái kết đẹp?

Thầy Park bất ngờ bị chê hóa hư vì Quang Hải: Có oan cho ông thầy Hàn Quốc? - Ảnh 3.

(Ảnh: Đoàn Ca)

Tới câu chuyện liên quan đến Hà Nội FC, người ta dễ dàng xén luôn một đoạn để chê trách HLV Park Hang-seo được “chiều quá sinh hư” mà không để ý, vì đâu nên nỗi?

Ngay trước khi ta thán về lịch thi đấu của CLB Hà Nội, HLV Park Hang-seo đã đề cập tới một loạt những biến động nhân sự của ĐTVN, vô cùng đáng lo.

“Vừa rồi V.League đã đá được vài trận, có vài cầu thủ chấn thương và dính Covid-19. Tấn trường bị Covid-19, Phan Văn Đức bị đau cơ đùi sau, Đình Trọng chưa lành chấn thương, Bùi Tiến Dũng cũng bị chấn thương khi đá ở giải VĐQG và phải nghỉ. Không chỉ thế, hiện nay Tiến Linh cũng bị chấn thương mu bàn chấn. Hoàng Đức không phải ở thể trạng tốt nhất, cả Đức Chiến cũng vậy”.

Vâng, với chừng ấy lo lắng nhân sự, ông Park có nên suy nghĩ hay không khi Hà Nội FC đại chiến Thanh Hóa – một cặp đấu mà trong quá khứ, không hề thiếu sự quyết liệt?

Mà ông Park lo nhưng cũng đi kèm một mệnh đề mọi người không thể bỏ qua “Trong khi mọi người luôn muốn ĐTQG đá phải thắng”.

Đúng vậy! Sau khi chúng ta thắng Trung Quốc tới 3-1 ngày Mồng Một Tết vừa rồi, không ít người đang mơ ước sẽ lại thắng Oman hôm 24/3 tới. Đặc biệt khi có nhiều thông tin cho rằng Oman sẽ ưu tiên thử nghiệm đội hình trước Việt Nam, hẳn đang có thêm nhiều người kỳ vọng chúng ta sẽ đoạt trọn vẹn 3 điểm tại SVĐ Mỹ Đình, qua đó biết đâu còn vượt Trung Quốc trên xếp hạng bảng B.

Mọi thứ nghe chừng đang xuôi, thì hàng loạt vấn đề nhân sự xuất hiện, bảo sao HLV Park Hang-seo không ngập tràn lo lắng.

Nếu tới đây, Oman không quá mạnh như lượt đi mà ĐTVN lại không chơi tốt và đạt kết quả như kì vọng vì những thiếu hụt nhân sự, liệu người ta sẽ cảm thông cho ông Park, hay sẽ lại trút biết bao điều tồi tệ lên vị chiến lược gia này?

Ai cũng có việc của mình, ai cũng có cái lý riêng để dễ dàng đưa ra một quan điểm. Chúng ta có thì ông Park cũng có. Trên hết, ai chịu thay được ông Park?

https://soha.vn/thay-park-bat-ngo-bi-che-hoa-hu-vi-quang-hai-co-oan-cho-ong-thay-han-quoc-20220316124645894.htm
admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });