Thanh Bình hay Văn Toản?

Việc đưa gần nguyên cả một đội hình trẻ lên tập trung đội tuyển là điều chưa từng có, bởi ai cũng biết ông thầy người Hàn Quốc bảo thủ với lứa cầu thủ “thế hệ vàng” cùng những trụ cột mà mình vốn quen thuộc đến thế nào. Đáng ngạc nhiên nhất, có lẽ là bởi U23 Việt Nam dù vừa đạt mục tiêu ở vòng loại U23 châu Á, song màn trình diễn của họ thực sự đáng thất vọng. Vậy lên tập trung đội tuyển là phần thưởng, hay “hình phạt”?

Nhìn từ khía cạnh tích cực, đây là phần thưởng lớn dành cho các cầu thủ trẻ khi được “ăn cơm tuyển” cùng các đàn anh lừng lẫy. Với những Văn Toản, Việt Anh, Thanh Bình, Văn Xuân hay Lý Công Hoàng Anh, đây sẽ là cơ hội tốt để tiếp tục học hỏi từ các tuyển thủ dạn dày kinh nghiệm, cũng như tiếp tục “làm quen” với các làm việc của thầy Park, bên cạnh đó là cơ hội được ra sân trong hai trận gặp Nhật Bản và Saudi Arabia sắp tới.

Thầy Park làm điều chưa từng có, rốt cuộc mèo vẫn hoàn mèo? - Ảnh 1.

Với những “tân binh” như Nhâm Mạnh Dũng, Lê Văn Đô, Trần Văn Đạt và Hồ Thanh Minh, đây là cơ hội không thể tốt hơn để lần đầu được “vỡ vạc” những bài học đầu tiên ở đẳng cấp mới – đội tuyển quốc gia. Liệu có món quà nào được mong chờ hơn?

Song nói cho cùng, chẳng phải là hình phạt sao khi “học mà không được thi”? Liệu có cơ hội nào cho các cầu thủ U23 được triệu tập lên đội tuyển, để được tung vào sân như Văn Toản, Thanh Bình từng được?

Câu trả lời rất rõ ràng. Không! Bởi thầy Park đã quá đủ sai lầm với cả Văn Toản lẫn Thanh Bình. Nếu như trận gặp đội tuyển Trung Quốc, Thanh Bình là “thảm họa” lớn nhất của HLV Park Hang-seo bởi sự non nớt và kém cỏi của mình, thì ở trận gặp Oman, Văn Toản lại khiến người hâm mộ phải lắc đầu ngao ngán cho tương lai của bóng đá Việt Nam khi thủ thành U23 Việt Nam quá ngờ nghệch trước đối thủ, đến mức tự đánh đầu vào lưới nhà từ tình huống phạt góc.

Văn Toản đánh đầu tung lưới nhà, ghi bàn cho cho Oman.

Chỉ nghĩ đến việc tung cầu thủ U23 vào sân thôi, có lẽ cả HLV Park Hang-seo lẫn người hâm mộ Việt Nam đều phải “rùng mình” mỗi khi nhớ lại màn trình diễn của Văn Toản, Thanh Bình.

Thầy Park không hề bảo thủ?

Thực tình, với việc nhấc gần như nguyên một đội hình U23 lên tuyển, thông điệp của HLV Park Hang-seo đưa ra là rất rõ ràng: “Đấy nhé, tôi không hề bảo thủ nhé!“. Còn việc có dùng họ trong những trận đấu hứa hẹn rất khó khăn trước mắt của đội tuyển Việt Nam hay không, thì hậu xét.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quân người Hàn Quốc này “ra tín hiệu” với người hâm mộ rằng ông đang thay đổi. Song thực tế có bất cứ sự mới mẻ nào như hi vọng không, thì câu trả lời dứt khoát là không.

Không chỉ bởi khoảng cách trình độ giữa các cầu thủ U23 được ông Park triệu tập lên đội tuyển với các “đàn anh” từng dạn dày chinh chiến suốt hơn 4 năm qua cùng nhà cầm quân người Hàn Quốc này là “xa diệu vợi”, mà còn bởi đây hoàn toàn không phải là thời điểm thích hợp để thử nghiệm hay “luyện quân”. Thời điểm ấy đã trôi qua từ lâu rồi, khi thầy Park còn đang mải mê với những thành công rực rỡ với lứa “thế hệ vàng” trong tay mình.

Thầy Park làm điều chưa từng có, rốt cuộc mèo vẫn hoàn mèo? - Ảnh 3.

Cũng chẳng thể trách HLV Park Hang-seo được, bởi như ông từng nói: “Người Việt Nam yêu bóng đá, nhưng là bóng đá chiến thắng thôi“. Người hâm mộ yêu chiến thắng, hà cớ bắt thầy Park phải “tự buộc tay” bằng cách tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ để nhận phần rủi ro về mình.

Thêm vào đó, với việc bản hợp đồng với bóng đá Việt Nam đang sắp đến ngày “đáo hạn”, song thầy Park vẫn “bình chân như vại”, không khó để nhận ra động thái sẽ phải “làm việc lại” với VFF về phương án giải quyết thực trạng phải “vừa bế em, vừa xay bột” của ông thầy người Hàn Quốc. Với khối lượng giải đấu dồn dập trước mắt, việc ông muốn “buông” U23 Việt Nam để tập trung lo cho đội tuyển là điều hoàn toàn hợp lý.

Xét cho cùng, cũng chẳng thể bắt một mình HLV Park Hang-seo phải chịu trách nhiệm cho sự phát triển lâu bền của bóng đá Việt Nam, khi tư tưởng “ăn xổi” vẫn ngập tràn bầu không khí bóng đá của nền bóng đá nước nhà. Ông Park phải “chơi tiểu xảo”, rốt cuộc lỗi do ai?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });