(congdoanbdvn.org.vn) – Trong “đám trẻ nhà bầu Đức” ra ràng năm 2014 và thành công ở các mức độ khác nhau, Nguyễn Tuấn Anh (còn được fan gọi là anh Nhô hay chàng Nhô) có thể không nổi tiếng bằng Công Phượng, không có nhiều show như Phượng hay Xuân Trường, nhưng chắc chắn không hề kém cạnh về tài năng và sự yêu mến…
Họ đều là những người kiệm lời, kể cả Văn Toàn, Công Phượng, đến Xuân Trường, Tuấn Anh. Toàn và Phượng có chút hơi nhộn, nhưng Trường “híp” và Anh “nhô” thì vẻ như trầm hơn.
Trong nhiều năm, trải qua đủ những khung bậc cảm xúc, thất bại, thành công, vinh quang, cay đắng, đánh vật với chấn thương…, song dường như chưa một lần bộ đôi “cán bộ” Tuấn Anh – Xuân Trường nói điều gì thừa thãi. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, để các em như Quang Nho không phải mất cả tuổi thanh xuân để trụ hạng nữa”, Xuân Trường vẩy quả mu lai má vào dòng trạng thái của Minh Vương rất ngọt, ngọt đến độ Vương cũng bùi tai.
Đấy là một trong rất nhiều những câu nói cực chất và không thiếu phần dí dỏm của Xuân Trường, khi trả lời phỏng vấn. Tuấn Anh ít nói hơn, và thường đồng tình với người bạn thân ở khu giữa sân của CLB HAGL, cũng như các ĐTQG.
Tuấn Anh thường dành nhiều thời gian để ngẫm nghĩ, điều nghiên, chiêm nghiệm và cả cầu nguyện nữa. Cầu nguyện cho mình và cho người. Nhưng Tuấn Anh cũng đã phải nỗ lực gấp mấy người bình thường, để có được những khoảnh khắc lóe sáng. Nói là khoảnh khắc, bởi cơ thể “Nhô” đã đủ chằng chịt những vết dao kéo rồi.
Chuyện từ một slogan của Nguyễn Tuấn Anh, truyền cảm hứng cho một cô gái tuổi ô mai tận Phú Thọ, đặng tiếp sức cho em đạt thủ khoa đầu vào vừa rồi, thực là một chi tiết thú vị, dù không mới.
Chú thích ảnh
Không chỉ có tài năng trên sân cỏ, Nguyễn Tuấn Anh còn truyền nghị lực sống tới nhiều bạn trẻ
Những người có năng lực truyền cảm hứng, luôn rất khác biệt. Song đôi khi chúng ta chỉ cần làm tốt những điều bình thường, cũng có thể truyền thông điệp hay sự tự tin cho người bên cạnh. Trong các trường hợp như của CĐV vừa đậu thủ khoa, Tuấn Anh còn hơn cả người truyền cảm hứng. Nhô chính là hoa tiêu, thậm chí là ngọn hải đăng. Nói thế cũng không quá lời, bởi thực tế nó là như vậy.
Các nhân vật nổi tiếng địa hạt thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, có sức hút rất kỳ lạ với người hâm mộ. Sức hút hay hào quang cũng đại loại thế. Và nó thôi thúc họ phải không ngừng nỗ lực, không ngừng “giữ gìn”. Bởi không phải lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ, với một thần tượng.
Các cầu thủ của HAGL và đội tuyển Việt Nam lứa này, đã và đang là thần tượng lớn của rất nhiều những người trẻ. Tất cả họ, nếu không tự ý thức được điều đó, thì cần phải được dạy về việc gìn giữ. Những Tuấn Anh chính là cơ sở niềm tin, để bao đứa trẻ đam mê bóng đá, có thể noi theo. Thế nên, một vài tình huống trong đời, các ngôi sao bóng đá nên tìm đến trường học, cô nhi viện hay các bệnh viện nhi, để khích lệ.
Thiên tai hay dịch họa, bóng đá Việt vẫn luôn đi tiên phong. Chỉ là tình huống này, với diễn biến dịch Covid-19 phức tạp ở rất nhiều địa phương, cầu thủ thật khó để truyền đi thông điệp nào đó bằng hành động cụ thể. Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn có thể thổi saxophone phục vụ 10 ngàn người trong khu cách ly, nhưng Tuấn Anh không thể đến đó tâng bóng cho mọi người xem được. Sự kêu gọi chung tay, cũng là một cách, nhưng như thế e cũng nhạy cảm.
Tuấn Anh có thể không chủ ý truyền đi thông điệp cho cô gái trẻ thủ khoa, anh chỉ nói và làm điều mà mình cho là chuẩn mực. Và đôi khi chỉ cần như thế. Song không phải ngôi sao bóng đá nào cũng nghĩ và làm được điều bình thường nhưng phi thường như Nguyễn Tuấn Anh.
Bóng đá nội vẻ như hơi bị động, từ trên sân đến những nghĩa cử cao đẹp, khi xã hội đang rất cần. Hãy như “Nhô”.
CCKM