1. Đội hình mà HLV Park Hang-seo đem đến Dubai hầu như không có gì mới mẻ, so với đội hình từng vô địch AFF Cup 2018, ngoại trừ Tiến Linh được “nâng vai” lên trung phong chủ lực thay Anh Đức, thì những sự thay đổi đều thuộc dạng “bất khả kháng”, như chấn thương của Hùng Dũng hay Đặng Văn Lâm không thể hội quân vì dịch bệnh.

Bản thân sự thay đổi mang tên Tiến Linh cũng là bởi Anh Đức đã “hết hạn sử dụng”, quá nặng nề vì tuổi tác chứ không phải HLV Park Hang-seo đặt niềm tin vào lứa cầu thủ trẻ.

Sự cố chấp của HLV Park Hang-seo là quá rõ ràng với trường hợp Văn Hậu và Trọng Hoàng. Ở trận gặp Indonesia, Hồng Duy và Văn Thanh thi đấu rất tốt với 1 kiến tạo cùng một bàn thắng, song ngay khi Trọng Hoàng trở lại sau án phạt, Văn Hậu được thử nghiệm thành công sau chấn thương ở 15 phút cuối trận, ông thầy người Hàn Quốc lập tức đưa hai cầu thủ chạy cánh quen thuộc trở lại.

Trên tầm cao mới, đã đến lúc HLV Park Hang-seo phải vứt bỏ thói quen cũ để tiến lên? - Ảnh 1.

Văn Hậu chỉ chơi ở mức “khá ổn” ở trận thắng chật vật của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia, trong khi đó Trọng Hoàng có màn thể hiện dưới sức, nhưng ở trận đấu quyết định với UAE, bộ đôi chạy cánh quen thuộc này vẫn được ưu tiên hàng đầu ở đội hình xuất phát.

Bên cạnh sự lựa chọn “quen thuộc” khác khi cả Hùng Dũng lẫn Tuấn Anh đều dính chấn thương ở vị trí tiền vệ trung tâm, Hoàng Đức và Xuân Trường đều có tên trong đội hình ra sân ở trận gặp UAE.

Xuân Trường rõ ràng không phù hợp với những trận đấu lớn như với UAE vừa qua, khi khả năng tranh chấp và phòng ngự của tiền vệ người Tuyên Quang là cực kỳ hạn chế, trong khi đó những đường chuyền dài “thương hiệu” của cầu thủ này không có đất diễn trước đối thủ mạnh hơn. Suốt 48 phút thi đấu trước UAE, Xuân Trường không tung được bất cứ đường chuyền dài nào, chạm bóng cực kỳ và hầu như “vô hình” ở khu vực giữa sân.

Trên tầm cao mới, đã đến lúc HLV Park Hang-seo phải vứt bỏ thói quen cũ để tiến lên? - Ảnh 2.

2. Hiệp 1 trận đấu với UAE là minh chứng rõ nét nhất cho sự cũ kỹ và cố chấp của HLV Park Hang-seo ở cả chiến thuật lẫn con người. Đội hình 3-4-3 được biến thể thành 5-4-1 trước các đối thủ mạnh của thầy Park đã bị các đội nghiên cứu cực kỹ. Vấn đội hình từng làm nên sự bất bại ở suốt 7 trận đấu trước, trận đấu này tan tác trước các cầu thủ chủ nhà UAE.

Chiến thật vẫn thế, song con người không đảm bảo được, tuyển Việt Nam vỡ tan tành trước sức tấn công của đối thủ mạnh. Nên nhớ, trên sân Zabeel, UAE có đến 9 sự thay đổi so với trận đấu lượt đi trên sân Mỹ Đình, đồng thời sở hữu hai chân sút cực kỳ lợi hại là Ali Makhout và Fabio de Lima.

Suốt 30 phút đầu trận, UAE chỉ dùng mỗi một đòn chuyền ngắn vào trung lộ cho Ali Makhout để tấn công với tỷ lệ sở hữu bóng lên đến 82% khi cặp tiền vệ trung tâm của thầy Park hầu như “mất tích”, để rồi tung nhanh hai đòn “thọc sườn”, ghi 2 bàn thắng.

Trên tầm cao mới, đã đến lúc HLV Park Hang-seo phải vứt bỏ thói quen cũ để tiến lên? - Ảnh 3.

Sự bùng nổ của đội tuyển Việt Nam ở hơn 30 phút cuối trận, với 2 bàn thắng được ghi có một phần “trách nhiệm” của đối thủ khi họ chủ động chơi chùng xuống với tâm lý đã chắc thắng, song cũng phải công nhận rằng Minh Vương, Hồng Duy, Đức Huy, Công Phượng – những cầu thủ được thay vào, đã đem lại sức sống mới cho đội tuyển Việt Nam trước đối thủ mạnh này.

Đặc biệt là Minh Vương, suốt hai mùa bóng qua tiền vệ này chơi cực kỳ xuất sắc trong màu áo HAGL, song trong mắt HLV Park Hang-seo, anh vẫn chỉ là sự lựa chọn thứ yếu, sau cả Xuân Trường.

Trên tầm cao mới, đã đến lúc HLV Park Hang-seo phải vứt bỏ thói quen cũ để tiến lên? - Ảnh 4.

Suốt gần 4 năm trời qua, với sức ép thành tích luôn đè nặng, việc HLV Park Hang-seo dùng đi dùng lại đến “mòn” những cầu thủ quen thuộc từng thành công với mình là điều dễ hiểu. Nhưng trước mắt ông đã là một đấu trường khác, với hàng chục trận đấu ở trình độ “trên tầm” để tập dượt cho một tương lai xa hơn, đã đến lúc ông thầy người Hàn Quốc phải thay đổi.

Đã đến lúc những Minh Vương, Văn Thanh, Hồng Duy, Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh… được “thử lửa”, để được khai thác hết tiềm năng của những “gương mặt mới”. Và cả chính thầy Park nữa, cũng phải “làm mới” chiến thuật của mình, truyền đạt ý tưởng cho các cầu thủ, vì một tương lai xa của bóng đá Việt Nam, thay vì cứ mãi “ăn xổi” như suốt những năm trời qua.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });