Viettel – nhà đương kim vô địch V-League, với 5 tuyển thủ quốc gia vừa cùng đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 (Tiến Dũng, Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Thanh Bình, Hoàng Đức) để thua khá dễ dàng trước đương kim vô địch Thai League là BG Pathum United tại vòng bảng AFC Champions League 2021 lần lượt với các tỷ số 0-2 (ở lượt đi) và 1-3 (ở lượt về).

Kết thúc vòng bảng AFC Champions League 2021, Viettel chỉ giành được có đúng 6 điểm (trước đội cuối bảng Kayo Iloilo của Philippines), xếp thứ 3 ở bảng F. Thành tích này không chỉ thua kém BG Pathum United – đội xếp thứ 2 ở bảng F và giành quyền đi tiếp, mà còn kém cả 2 đại diện khác của bóng đá xứ sở chùa Vàng là: Chiangrai United (giành được 8 điểm và xếp thứ 3 bảng H) và Port FC (giành được 8 điểm và xếp thứ 3 bảng J).

Trong tay thầy Park, liệu bóng đá Việt Nam đã thực sự vượt mặt được Thái Lan? - Ảnh 1.

Điều đó có nghĩa là khi bước ra sân chơi châu lục, đội bóng hàng đầu Việt Nam vẫn còn đang thua kém 3 đội bóng hàng đầu của Thái Lan (an ủi là đội bóng áo lính có thành tích tốt hơn so với đại diện còn lại của Thái Lan là Ratchaburi Mitr Phol cũng như Johor Darul Tazim của Malaysia hay Kaya Iloilo, United City của Philippines, Tampines Rovers của Singapore).

Thế nhưng việc Viettel thua kém so với 3 CLB Thái Lan ở AFC Champions League buộc chúng ta phải tự hỏi liệu bóng đá Việt Nam đã thực sự vượt mặt được người Thái? Hay là thành tựu mà đội tuyển Việt Nam vừa có được chỉ là một giai đoạn nhất thời thăng hoa dưới triều đại của HLV Park Hang-seo?

Thất bại của Viettel tại AFC Champions League năm nay cho thấy Viettel dù đã hết sức nỗ lực cố gắng và sở hữu một đội hình không đến nỗi nào nhưng rõ ràng là vẫn còn non kinh nghiệm và còn phải nỗ lực cố gắng nhiều nếu muốn vươn ra biển lớn.

Trong tay thầy Park, liệu bóng đá Việt Nam đã thực sự vượt mặt được Thái Lan? - Ảnh 2.

Trên thực tế, từ lâu nay bóng đá Thái Lan đã tỏ ra hết sức nghiêm túc với sân chơi châu lục. Bằng chứng là họ từng khiến các cường quốc phải vị nể với 2 lần đứng trên đỉnh cao châu lục của CLB Thai Farmers Bank. Và năm nay bóng đá xứ sở Chùa Vàng có tới 4 đại diện tranh tài ở vòng bảng AFC Champions League. Trong khi mãi tới mùa giải năm nay, bóng đá Việt Nam mới có được 1 suất của Viettel sau những nỗ lực gần đây của CLB Hà Nội ở AFC Cup.

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng ở cấp độ CLB, bóng đá Việt Nam vẫn đang đi sau bóng đá Thái Lan. Chúng ta cần phải nhanh chóng đuổi kịp người Thái ở cấp độ CLB, qua đó xây chắc “chân đế” cho đội tuyển quốc gia. Và đó mới chính là con đường phát triển đúng đắn và dài hạn của bóng đá Việt Nam để trở thành “anh cả” của khu vực Đông Nam Á, cũng như từng bước tiến ra châu lục.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });