Thực tình, sự chênh lệch quá lớn về giá trị giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam là điều hoàn toàn dễ hiểu khi HLV Lý Thiết sở hữu không ít ngôi sao đắt giá, từ Vũ Lỗi đang chơi bóng ở La Liga 2 cho đến “ngoại binh” nhập tịch Ngải Khắc Sâm, cùng hàng loạt ngôi sao đang chơi bóng ở giải đấu “kim tiền” Super League.

Song nhìn kỹ, thực ra “sức mạnh” ấy của đội tuyển Trung Quốc đang bị giảm sút rõ rệt. Đơn cử như Ngải Khắc Sâm, đây là thời điểm giá trị chân sút này “chạm đáy” tính từ nấc cao nhất hồi gần hai năm về trước. Ngày ấy giá trị của cầu thủ gốc Brazil này được Transfermarkt định giá 6 triệu euro. Hiện tại, giá trị của anh đã “bốc hơi” mất 1/3, dù phong độ mùa này của Ngải Khắc Sâm là cực kỳ ấn tượng.

Trung Quốc sở hữu sức mạnh ăn đứt Việt Nam, song khóc thét khi chạm trán Nhật Bản - Ảnh 1.

Giá trị của Vũ Lợi đang “bốc hơi” trầm trọng.

Nhưng sốc nhất phải là tiền đạo “con cưng” của bóng đá Trung Quốc – Vũ Lỗi. Hơn 2 năm rưỡi trước, giá trị của chân sút này “chạm đỉnh” với mốc 10 triệu euro. Ngay tại thời điểm này, tiền đạo đang được cả HLV Lý Thiết lẫn người hâm mộ Trung Quốc đặt rất nhiều kỳ vọng đã tụt dốc không phanh, dừng lại ở con số 3 triệu euro đầy khiêm tốn.

Điều này để lại rất nhiều sự tiếc nuối cho HLV Lý Thiết, khi ngôi đắt giá nhất Super League bị soán bởi một cầu thủ đã nhập tịch Trung Quốc thành công, song chưa thể góp mặt trong đội tuyển Trung Quốc – Ricardo Goulart.

Kể từ khi nhập tịch, Goulart chưa từng được FIFA chấp thuận tham gia các giải đấu quốc tế. Hơn bao giờ hết, cả HLV Lý Thiết lẫn người hâm mộ bóng đá Trung Quốc đang mong chờ từng ngày tiền đạo trị giá 6 triệu euro này đủ tiêu chuẩn chơi cho đội tuyển Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022.

Trung Quốc sở hữu sức mạnh ăn đứt Việt Nam, song khóc thét khi chạm trán Nhật Bản - Ảnh 2.

Giá trị của đội tuyển Nhật Bản gấp hơn 6 lần Trung Quốc.

Song dù có Ricardo Goulart trong đội hình, thì đội tuyển Trung Quốc vẫn còn phải “xách dép” cho Nhật Bản về giá trị đội tuyển quốc gia. Chỉ có giá trị 23,13 triệu euro, đội tuyển Trung Quốc chưa bằng 1/6 so với giá trị của đội tuyển Nhật Bản (được định giá lên đến 145,9 triệu euro).

Với đến 4 ngoại binh nhập tịch trong đội hình, đội tuyển Trung Quốc của HLV Lý Thiết vẫn mỏi mắt chờ thêm những “lính đánh thuê” như Ricardo Goulart, cũng như Alan Kardec để dựa vào đó mà “làm nên chuyện” ở vòng loại cuối World Cup 2022 trước Nhật Bản và Việt Nam.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });