Không ai có quyền đứng trên các quy định…

Đêm 5/1, Djokovic bị Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) hủy visa tại sân bay Melbourne khi anh nhập cảnh vào Úc để bảo vệ chức vô địch Australia Open. Lí do là hồ sơ miễn trừ y tế không đầy đủ. Djokovic chưa tiêm vaccine phòng chống Covid và theo ABF như thế là không đủ điều kiện để nhập cảnh vào Úc.

Sáng hôm sau, trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Úc – Morinson, đã tuyên bố: “Visa của Djokovic đã bị hủy bỏ. Quy định là quy định, đặc biệt khi nó liên quan đến biên giới của chúng ta. Không ai được phép đứng trên các quy định“.

Dòng tweet đó của Thủ tướng Morinson cho thấy quan điểm cứng rắn và rất rõ ràng của Australia liên quan đến Djokovic. Nhà cầm quyền Úc đơn giản là không ủng hộ Djokovic nhập cảnh khi anh chưa đáp ứng những quy định về vaccine.

Từ Djokovic đến Trịnh Văn Quyết, trái đắng cho những người muốn đứng trên quy định - Ảnh 1.

Ngày 10/1, tòa án tuyên Djokovic thắng kiện trước Lực lượng biên phòng Australia. Điểm thú vị là khi đưa ra phán quyết, tòa án không hề cho rằng ABF đã làm sai luật hay vượt quá thẩm quyền. Nguyên nhân chỉ là ABF đã không cho Djokovic đủ thời gian để giải trình, đưa ra các bằng chứng liên quan đến việc miễn trừ y tế.

Cụ thể, quyết định hủy visa được đưa ra lúc 7 giờ 42 phút. Trong khi lẽ ra ABF phải đợi Djokovic tới 8 giờ 30 phút. Chỉ 1 sai sót nhỏ, mang tính quy trình cũng là quá đủ để khiến quyết định của Chính quyền Canberra bị xử vô hiệu. Một lần nữa, Australia khiến thế giới phải ngả mũ về thái độ tôn trọng nguyên tắc “không ai được đứng trên các quy định” của nước này.

Tất nhiên, ở lần thứ 2 hủy visa của Djokovic (bằng quyền lực cá nhân của Bộ trưởng Bộ Di trú) đã không có bất kì sai sót nào xảy ra. Djokovic cùng cộng sự đã không thể lật ngược thế cờ, phải chấp nhận rời Úc.

Từ Djokovic đến Trịnh Văn Quyết, trái đắng cho những người muốn đứng trên quy định - Ảnh 2.

…dù bạn có là ai!


Có ý kiến cho rằng, Djokovic là nạn nhân trong những toan tính chính trị liên quan đến phòng dịch của Chính phủ Australia. Nếu Djokovic không phải là tay vợt số 1 thế giới, thì việc anh không tiêm vaccine, cũng như được duyệt miễn trừ y tế khi nhập cảnh sẽ không bị chú ý đến vậy. Điều đó có thể đúng! Vì trước Djokovic có 2 tay vợt ít tên tuổi hơn đã nhập cảnh thành công và thi đấu tại Úc nhờ được miễn trừ y tế.

Nhưng tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Djokovic đã có thể khiến mọi chuyện trở nên đơn giản, nếu anh chấp nhận tiêm chủng như 1 người bình thường, hay như hầu hết những tay vợt khác. Ngược lại Djokovic lại tự biến mình thành “biểu tượng cho các nhóm chống tiêm chủng” (theo lời luật sư đại diện cho Chính phủ Úc tại phiên tòa). Djokovic có rất nhiều cơ hội để tiêm chủng, nhưng anh lại không làm vậy. Chưa kể, Djokovic còn tham gia hàng loạt sự kiện cộng đồng ở Serbia dù đang nhiễm Covid-19.

Khi bạn có tầm ảnh hưởng thì bạn càng phải có trách nhiệm với từng hành động của mình. Nếu không muốn phải trả giá. Trường hợp Djokovic tương tự như câu chuyện ông Trịnh Văn Quyết làm chao đảo thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua.

Từ Djokovic đến Trịnh Văn Quyết, trái đắng cho những người muốn đứng trên quy định - Ảnh 3.

Giống như Djokovic, ông Quyết hẳn sẽ ước mình chỉ là 1 cổ đông hay 1 nhà đầu tư bình thường. Khi ấy việc ông có lẳng lặng bán số cổ phiếu đang nắm giữ cũng chẳng có gì để nói. Tiếc rằng, với vai trò thực tế là cổ đông sáng lập, đương kim Chủ tịch tập đoàn FLC thì lại khác. Ông Quyết phải chấp hành quy định về công bố thông tin, đăng ký giao dịch trước khi muốn giao dịch.

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên ông Quyết bán chui cổ phiếu. Năm 2017, ông từng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) xử phạt 65 triệu đồng do “bán chui” 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo trước. Ước tính trong thương vụ này ông Quyết có thể đã thu về ít nhất 400 tỉ đồng theo giá thị trường. Nộp phạt 65 triệu, nhưng thu về hơn 400 tỷ. Đó có thể là lí do khiến ông Quyết ngang nhiên tái phạm.

Quyết định mới đây của SSC khi hủy bỏ toàn bộ giao dịch bán gần 75 triệu của Chủ tịch FLC có sức nặng và mang tính răn đe hơn rất nhiều. Đơn giản là không thể để bất kì ai cho mình cái quyền coi thường luật lệ, đứng trên các quy định dù đó có là: ngôi sao đình đám hàng đầu thế giới hay đại gia nghìn tỷ.

https://soha.vn/tu-djokovic-den-trinh-van-quyet-trai-dang-cho-nhung-nguoi-muon-dung-tren-quy-dinh-20220117151133115.htm
admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });