Đội tuyển Việt Nam ở chung bảng B, vòng loại cuối khu vực châu Á với đội tuyển Trung Quốc. Những ngày qua, hai nền bóng đá có không ít tranh luận, về cơ hội chiến thắng khi đối đầu. Nhìn chung, đội tuyển Trung Quốc được nhận định nhỉnh hơn đội tuyển Việt Nam. Nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo được đánh giá là vẫn có khả năng tạo nên bất ngờ.

Vậy xét chi tiết về từng mặt, đội tuyển Trung Quốc nhỉnh hơn đội tuyển Việt Nam những gì và thế nào?

Đầu tiên, xét ở khía cạnh thể lực, HLV Nguyễn Thành Vinh nhận định: “Các đội tuyển như Nhật Bản, Hàn Quốc thì mới có trình độ thể lực khác xa những đội như Việt Nam, Trung Quốc.

Còn đội tuyển Trung Quốc trước đây có thể hơn chúng ta, họ được tiếp xúc, thi đấu ở đẳng cấp cao nhiều hơn. Đội ngũ của họ cũng có nhiều cầu thủ đang chơi tại các CLB chuyên nghiệp hơn.

Nhưng bây giờ, các tuyển thủ Việt Nam cũng chơi tại những CLB hàng đầu trong nước. Về trình độ thể lực, ta cũng không còn kém Trung Quốc lắm đâu. Nếu điểm thể lực của đội tuyển Trung Quốc là 10, thì chúng ta cũng phải 8 đấy!”.

Tuyển Trung Quốc hơn tuyển Việt Nam nhiều mặt, nhưng cũng một chín một mười thôi! - Ảnh 1.

Với khía cạnh thể hình, Trung Quốc cũng nhỉnh hơn tuyển Việt Nam nhưng liệu điều đó có tạo nên khác biệt khi đôi bên đụng độ?

“Lứa tuổi U23 SLNA từng thi đấu với nhiều đội U23 các tỉnh của Trung Quốc. U23 SLNA sang đá với U23 Quảng Tây vẫn thể hiện được sự khôn ngoan hơn, chặt chẽ hơn và theo đó, ghi được nhiều bàn thắng hơn họ. Nên trước sự chênh lệch về thể hình, vẫn có những cách khác để đội tuyển Việt Nam bù đắp lại trước đội tuyển Trung Quốc” – HLV Nguyễn Thành Vinh tiếp.

Tuyển Trung Quốc hơn tuyển Việt Nam nhiều mặt, nhưng cũng một chín một mười thôi! - Ảnh 2.

Ở khía cạnh kĩ thuật cá nhân, HLV Nguyễn Thành Vinh nêu quan điểm: “Chênh lệch giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam về kĩ thuật cá nhân không nhiều đâu, ví dụ họ 10 thì ta cũng phải 9, không khác biệt lắm!”.

Nhãn quan chiến thuật của các cầu thủ trong đội cũng ảnh hưởng lớn đến sức mạnh chung. Ở khía cạnh này, HLV Nguyễn Thành Vinh so sánh giữa đôi bên:

“U23 Việt Nam từng gặp U23 Trung Quốc. Đội tuyển quốc gia Việt Nam trong quá khứ cũng gặp đội tuyển quốc gia Trung Quốc rồi. Tôi nghĩ chênh lệch về nhãn quan chiến thuật của cầu thủ chúng ta với họ cũng rất nhỏ, họ 10 thì chúng ta cũng 9 rồi. Họ không có gì hơn chúng ta vượt trội, như kiểu Nhật Bản so với Việt Nam đâu”.

Tuyển Trung Quốc hơn tuyển Việt Nam nhiều mặt, nhưng cũng một chín một mười thôi! - Ảnh 3.

“Về chiều sâu đội hình, giữa chúng ta và đội tuyển Trung Quốc cũng giống giống nhau thôi. Đây là vấn đề đội tuyển Việt Nam đang làm tốt” – HLV Nguyễn Thành Vinh.

Thời gian qua, không ít nhận định từ Trung Quốc tỏ ra tự hào, rằng họ có kinh nghiệm thi đấu tại vòng loại World Cup hơn hẳn tuyển Việt Nam. Trong khi đây mới là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng loại cuối khu vực châu Á một kì World Cup, thì đội tuyển Trung Quốc thậm chí từng chơi tại VCK thế giới. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng ở khía cạnh này, giữa hai đội tuyển cũng chẳng hề chênh lệch.

“Đội tuyển Trung Quốc từng làm việc với nhiều HLV nổi tiếng, có nhiều khoảng thời gian tốt đẹp. Đội tuyển Việt Nam thì tuy gần đây mới ổn định về công tác huấn luyện dưới thời HLV Park Hang-seo, nhưng có nhiều thành tích, ấn tượng tốt. Chúng ta cũng gặt hái được nhiều thành công ở các giải khu vực hay châu lục. Đó cũng là điều ngang tầm với Trung Quốc đấy chứ. Vì thế, về khía cạnh kinh nghiệm thi đấu quốc tế, chúng ta không hề thua kém nhiều so với họ”.

Tuyển Trung Quốc hơn tuyển Việt Nam nhiều mặt, nhưng cũng một chín một mười thôi! - Ảnh 5.

Không chênh nhau nhiều, nhưng phải thừa nhận rằng ở các khía cạnh kể trên, đội tuyển Việt Nam vẫn dưới đội tuyển Trung Quốc. Vậy có khía cạnh nào chúng ta hơn họ?

HLV Nguyễn Thành Vinh nêu quan điểm về mặt tinh thần thi đấu: “Về tâm lý thi đấu, chúng ta hơn họ đấy. Cầu thủ chúng ta chơi ở nhiều giải và thành công. Bản thân cầu thủ Việt Nam khi thi đấu thì tinh thần luôn rất cao, hơn hẳn cầu thủ Trung Quốc đấy. Tôi từng xem đội tuyển quốc gia Trung Quốc chơi VCK World Cup 2002. Họ chơi cũng không xuất sắc lắm đâu”.

Bên cạnh tinh thần thi đấu, HLV Nguyễn Thành Vinh cũng cho rằng ý thức của cầu thủ Việt Nam với quốc gia, với NHM là hơn hẳn đối phương:

“Về mặt thái độ, trách nhiệm với màu cờ sắc áo, với NHM thì cầu thủ Việt Nam hơn hẳn cầu thủ Trung Quốc. Đội tuyển Trung Quốc là đội nhà giàu. Nhưng không có nghĩa là đội nhà giàu thì họ sẽ có trách nhiệm với quốc gia, với NHM hơn đội như chúng ta”.

Tuyển Trung Quốc hơn tuyển Việt Nam nhiều mặt, nhưng cũng một chín một mười thôi! - Ảnh 6.

Một khía cạnh rất quan trọng khi so sánh hai đội tuyển quốc gia đấy là vị trí HLV. HLV Nguyễn Thành Vinh nhận xét:

“So với HLV Park Hang-seo, HLV Li Tie từng làm ở nhiều CLB lớn, có nhiều thành tựu trong nghiệp huấn luyện. Còn HLV Park Hang-seo ngoài thành công trong vai trò trợ lý tại ĐTQG Hàn Quốc ở VCK World Cup 2002 thì sau đó khá lận đận. Mãi tới khi HLV Park Hang-seo đến Việt Nam mới lại tìm được thành công.

Nhưng với HLV, ngoài những chuyện như tài năng, kinh nghiệm, một vấn đề rất quan trọng là độ tín nhiệm cầu thủ dành cho họ. Tôi nghĩ ở khía cạnh này, HLV Li Tie khó lòng so được với HLV Park Hang-seo.

HLV Li Tie từng là giải pháp tình thế trên ĐTQG Trung Quốc và giờ làm trưởng, nhưng cơ bản là thời gian tương đối ngắn. Còn HLV Park Hang-seo đã làm ở tuyển Việt Nam gần 3 năm, đạt rất nhiều thành công, nên rất được cầu thủ, NHM tín nhiệm, yêu mến”.

Tựu chung lại, nói về sức mạnh tổng thể của đội tuyển Trung Quốc và Việt Nam, HLV Nguyễn Thành Vinh kết luận: “Nhìn chung về sức mạnh tổng thể, Trung Quốc 10 điểm thì đội tuyển Việt Nam cũng phải 9 đấy! Theo tôi, Trung Quốc không phải đội tuyển quá mạnh, cũng bình thường thôi. Khi chúng ta gặp họ thì cũng ngang cơ nhau thôi. Nếu may mắn, bên nào cũng có thể chiến thắng”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });