(congdoanbdvn.org.vn) – UEFA ngày 24/6 chính thức xóa bỏ luật “Bàn thắng sân khách” tại các giải đấu cúp châu Âu cấp CLB.
UEFA đã bãi bỏ luật bàn thắng sân khách trong tất cả các giải đấu cấp CLB từ mùa giải 2021/22. Thay vào đó, các trận đấu có tỷ số hòa sau hai lượt trận sẽ bước sang hiệp phụ và luân lưu.
Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết: “Luật bàn thắng sân khách đã là một phần của các giải đấu của UEFA kể từ khi nó được áp dụng vào năm 1965. Tuy nhiên, câu hỏi về việc bãi bỏ nó đã được tranh luận tại nhiều cuộc họp của UEFA trong vài năm qua.
Tác động của luật này hiện tại đã đi ngược lại mục đích ban đầu của nó. Luật bàn thắng sân khách giờ đây ngăn cản các đội chủ nhà – đặc biệt là ở các trận lượt đi – tấn công, vì họ sợ để thủng lưới, đồng nghĩa đối thủ sẽ có nhiều lợi thế hơn ở trận lượt về.
Nhiều HLV, người hâm mộ và các bên liên quan bóng đá khác đã đặt câu hỏi về tính công bằng của nó và bày tỏ mong muốn quy định bị bãi bỏ”.
Chú thích ảnh
Champions League và các giải đấu cúp khác của UEFA sẽ không áp dụng luật Bàn thắng sân khách nữa
Quyết định của UEFA đã nhận được nhiều ý kiến. Có những quan điểm đồng tình và cho rằng luật Bàn thắng sân khách thực tế nên sớm bị loại bỏ từ trước. Bên cạnh đó, cũng có quan điểm luật Bàn thắng sân khách mang lại những kịch bản kịch tính và có tính giải trí cao hơn cho bóng đá.
Chú thích ảnh
“UEFA lấy đi điều tạo nên những câu chuyện hấp dẫn và họ hy vọng mọi người có thể tận hưởng bóng đá”
Chú thích ảnh
“Nếu không còn bàn thắng sân khách thì tại sao còn cần tới 2 lượt trận? các giải đấu nên chỉ cần thi đấu 1 lượt ở vòng đấu loại trực tiếp. Bàn thắng sân khách thực sự rất tuyệt và nó giúp ích cho một số đội. UEFA chống lại điều đó”
Chú thích ảnh
“Tôi thực sự rất mừng khi UEFA thay đổi điều này vì tôi không nghĩ rằng 1 bàn thắng có nghĩa hơn những bàn thắng khác chỉ vì nó được ghi trên sân khách. Thay đổi tích cực”
Chú thích ảnh
“Luật này mang lại nhiều ý nghĩa ở những năm 60 và 70 khi việc thi đấu trên sân khách tại châu Âu có nhiều khó khăn. Đáng nhẽ nên loại bỏ luật này nhiều năm trước”
Chú thích ảnh
“Hãy đưa luật “Bàn thắng Vàng” trong hiệp phụ trở lại”
Luật Bàn thắng sân khách được áp dụng cho thể thức 2 lượt trận tại châu Âu vào năm 1965. Mục đích nhằm giúp các đội bóng sân khách có thêm động lực để thi đấu tấn công. Đồng thời, buộc những đội bóng này phải hoàn thành “nhiệm vụ” giành chiến thắng khi thi đấu trên sân nhà.
Quý Dậu