(congdoanbdvn.org.vn) – Số lượng các đội tham dự vòng bảng Champions League sẽ tăng từ 32 lên 36 đội từ 2024.
UEFA xác nhận Champions League sẽ được mở rộng thành 36 đội từ mùa giải 2024/25. Theo đó, vòng bảng sẽ được thay thế bằng 1 BXH duy nhất. Mỗi đội sẽ đá với 8 đội bóng khác, sẽ có 4 trận sân khách và 4 trận sân nhà.
Rõ ràng, thể mức mới này có nhiều sự khác biệt lớn so với thể thực hiện tại (32 đội chia thành 8 bảng và các đội nhất, nhì bảng sẽ góp mặt ở vòng 1/8).
Với thể thức mới, 8 đội đứng đầu sẽ giành vé trực tiếp vào vòng 1/8. Các đội cán đích ở vị trí từ 9 đến 24 sẽ đấu play-off 2 lượt đi và về để giành suất vào vòng 1/8. Kể từ vòng 1/8, thể thức vẫn như cũ.
Điều đáng chú ý là sẽ có 2 vé được giành cho các CLB thuộc các quốc gia có thành tích tốt tại cúp châu Âu mùa trước đó. 
Chú thích ảnh
Đồ hoạ về thể thức mới của Champions League
Nếu thể thức mới được áp dụng ở mùa giải này, có nghĩa là đội đứng thứ 5 ở Anh sẽ đoạt vé dự Champions League. Bên cạnh đó, suất thứ 2 sẽ thuộc về đội bóng của Hà Lan. Đội bóng cán đích ở vị trí thứ 3 tại giải VĐQG Hà Lan sẽ có cơ hội góp mặt tại Champions League.
Theo Sky Sports, với thể thức mới này, Premier League có thể sẽ có 7 CLB góp mặt tại Champions League. Theo đó có sẽ có các đội trong Top 4, đội đứng 5 theo hệ số quốc gia và 2 CLB vô địch Champions League và Europa League.
Với thể thức mới, sẽ có thêm 64 trận đấu, tăng từ 125 trận hiện tại lên tới 189 trận. Do vậy, doanh thu từ các trận đấu sẽ tăng lên 40%.
Ngoài ra, UEFA cũng xác nhận rằng trận chung kết Champions League 2024 sẽ diễn ra ở sân Olympiastadion (Berlin – Đức). Trận mở màn sẽ diễn ra ở sân Allianz của Bayern Munich.
Sơn Tùng