Vỡ túi nâng ngực sau 5 năm nâng cấp vòng một

0
49
vo tui nguc nham to, anh 1

Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.V. (43 tuổi, Hà Nội) bị vỡ túi ngực bằng phương pháp nội soi đường nách.

Chị V. cho biết mình đã phẫu thuật nâng ngực cách đây 5 năm tại một thẩm mỹ viện tư nhân. Chị V. quyết định chi một khoản tiền lớn để nâng ngực với loại túi nhám to hình giọt nước sau khi nghe nhân viên tư vấn giới thiệu.

Tuy nhiên, sau ca mổ, chị V. có dấu hiệu đau nhiều, ngực bầm tím và căng cứng. Các bác sĩ tại viện thẩm mỹ chỉ đưa ra lời khuyên nên đi massage sau ca mổ để túi ngực mềm hơn.

vo tui nguc nham to, anh 1

Túi ngực nhám to được các bác sĩ kịp thời lấy ra và may mắn không xuất hiện tế bào ác tính. Ảnh: BVCC.

Đầu năm 2020, chị V. biết được thông tin loại túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi nên đã quay trở lại viện thẩm mỹ để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, do lần đầu đã mổ qua đường nách nên các bác sĩ tại đây giải thích chị V. phải mổ một đường khác nếu muốn lấy túi ra.

Lo lắng về sẹo cũng như dư âm của ca mổ trước, chị V. đã về nhà tìm hiểu kỹ hơn và đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để xử lý.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kể lại: “Người bệnh nhập viện trong tình trạng lo lắng, bất an”.

Qua thăm khám, nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp cùng tiền sử đặt túi nhám to giọt nước, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân cần chụp cộng hưởng từ. Kết quả MRI cho thấy hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước, cần được phẫu thuật ngay.

Ca phẫu thuật của chị N.T.V. được tiến hành bằng đường mổ cũ nhưng lần này, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã sử dụng phương pháp nội soi.

PGS Hà nhận định: “Quá trình phẫu thuật rất dính và khó khăn vì vỏ túi nhám to nên đã bám chắc và dính chặt vào tổ chức xung quanh. Các bác sĩ mất gần 2 giờ để lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài”.

Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được gửi đi xét nghiệm giải phẫu để tìm xem có tế bào ác tính hay không. Sau 30 phút kiểm tra và cầm máu, kết quả giải phẫu bệnh kết luận không có tế bào lạ. Lúc này, các bác sỹ mới tiến hành thay thế túi ngực cũ vỡ bằng loại túi ngực mới, phục hồi bộ ngực cho người bệnh.

Theo giả thiết, nguyên nhân vỡ túi ngực của trường hợp này xuất phát từ việc người bệnh đi mổ lần đầu không được tư vấn, chuẩn bị kỹ càng nên đã chọn phương pháp đường nách không nội soi. Khi đó, do bóc khoang không chính xác nên túi nhám to thường được sử dụng để túi nhanh dính vào tổ chức tránh di lệch sau này.

Tuy nhiên, túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì nên ngực sau mổ khó mềm mại, cùng với thời gian vỏ nhám có thể kích thích cơ thể tạo bao xơ dễ bị vỡ túi và có thể sinh ra một số tế bào lạ bao quanh. Vì vậy, giới chức y tế Mỹ và châu Âu đã đồng loạt yêu cầu thu hồi hết các loại này trên thị trường.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết trường hợp chị N.T.V. khá may mắn vì đã đến bệnh viện để phát hiện biến chứng vỡ túi và được phẫu thuật kịp thời loại bỏ silicone vỡ khi túi chưa kịp phát tán xa.

Chuyên gia này khuyến cáo: “Phụ nữ có nhu cầu nâng ngực cần tìm hiểu thông tin kỹ càng, dành thời gian để được tư vấn đầy đủ, suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa”. Nếu đúng chỉ định, phương pháp nâng ngưc nội soi đường nách có thể cho kết quả hết sức thẩm mỹ, an toàn ít biến chứng và đặc biệt không để lại bất kỳ dấu hiệu phẫu thuật trên bầu ngực.

3 giờ đồng hồ trên bàn mổ để có vòng một trong mơ

Với khuôn ngực gần như xẹp lép, Ngọc muốn thực hiện phẫu thuật nâng ngực – ước muốn từ cách đây rất lâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây