(congdoanbdvn.org.vn) – HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia đã phần nào bị bất ngờ, khi ông “không tìm thấy Quang Hải đâu để chăm sóc”. Ngược lại, thầy Park tặng cho đồng nghiệp một Hoàng Đức còn khó bắt hơn nhiều… Tiền vệ thuộc biên chế Viettel chính là người chơi hay nhất trận đấu này.
 
 
Thực ra, trận đấu với Malaysia, Quang Hải không thể xuất trận khi đã phải nhận đủ thẻ phạt. HLV Park Hang Seo đã tương kế tựu kế, đánh lừa người Mã rất hay. Chúng ta đã dạy cho cả Indonesia lẫn Malaysia những bài học về khiêm nhường.
Sự xuất hiện của Hoàng Đức, thay vì Đức Huy ngay từ đầu, hoặc Minh Vương…, HLV Park Hang Seo đã có một cầu thủ một 9 một 10 so với Quang Hải, ở khu vực giữa sân. Thêm Văn Hậu – Trọng Hoàng, đội tuyển Việt Nam không chỉ có buồng phổi cực khỏe, mà bộ cánh cũng rất mạnh.
Có đến 4-5 sự thay đổi trong đội hình xuất phát trận đấu với Malaysia, khi Công Phượng cũng vào sân ngay từ đầu, chơi thay vị trí của Văn Toàn. Và dù Phượng chơi không quá nổi bật, nhưng nhờ đó mà khi vào sân thay người, Toàn đã tạo bất ngờ.
Tổng cộng sau 2 trận đấu với Indonesia và Malaysia, HLV Park Hang Seo đã tung vào sân 19-20/29 cầu thủ mà ông đem đến UAE. Có cảm giác như mỗi trận đấu, mỗi thời điểm, ông Park lại dùng một đội hình khác nhau và nửa sau hiệp 2 trận gặp Mã, kế sách dụng binh của ông Park thực là xuất quỷ nhập thần.
10 người còn lại, bao gồm 2 thủ môn trẻ, cùng Văn Xuân, Việt Anh, Lý Công Hoàng Anh, Thanh Bình, Hồ Tấn Tài…, đều còn trong độ tuổi đá SEA Games 2021; Đình Trọng và Minh Vương chính là những quân bài dự phòng lý tưởng.
Ở những giải đấu ngắn ngày, ở đây là quỹ 3 trận đấu còn lại của bảng G, rất nhiều người nghĩ rằng HLV Park Hang Seo sẽ không mạo hiểm thay đổi bộ khung đội hình chính. Nhiều nhất sẽ chỉ có 16 cầu thủ được sử dụng, khi luật mới cho phép thay 5 người, cùng với 11 người khác đá chính. Nhưng 2/3 quân đem đi đã vào sân.
Bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022, Trực tiếp bốc thăm vòng loại World Cup, HLV Park Hang Seo, dtvn, tuyển Việt Nam, lịch thi đấu vòng loại World Cup
HLV Park Hang Seo đã cho thấy những phương án tối ưu của mình tại vòng loại World Cup 2022. Ảnh; Hoàng Linh
Nhưng, thuyền trưởng người Hàn Quốc đã đưa tất cả từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Với từng đối thủ khác nhau, ông Park đưa những kế sách khác nhau, với một số vị trí được làm mới và ngay cả việc đọc trận đấu – tình huống để thay người, cũng là thiên biến vạn hóa, không theo một quy tắc – chuẩn mực nào cả.
Ví như thời điểm cuối trận gặp Malaysia, chúng ta thấy cả Văn Hậu và Hồng Duy đều chơi hành lang cánh trái; Trọng Hoàng và Văn Thanh đá cánh phải.
Chiều sâu đội hình, cùng một triết lý được thấm nhuần trong đầu các cầu thủ, giúp HLV Park Hang Seo yên tâm xoay rubik, mà không bao giờ phải hốt hoảng khi một vài trụ cột chấn thương (trường hợp của Tuấn Anh) hay không phát huy hiệu quả (Công Phượng). Ông Park luôn sẵn phương án.
Hơn 3 năm qua, với đầy đủ các bài miếng được luyện đi luyện lại, ở đủ các cấp độ ĐTQG, đủ mặt trận giải đấu của cái mô hình gọi là “2-3 trong 1”, các học trò của HLV Park Hang Seo như đã đạt đến tầm vô chiêu, tức là công phu thượng thừa vậy. Tùy đối thủ cụ thể, cứ mở võ là đánh, đánh kiểu gì cũng hiệu quả.
Gần chục cầu thủ trẻ như đã nhắc ở trên, được thưởng thức bầu không khí đội tuyển, để sẵn sàng cho những mặt trận quan trọng như SEA Games hay Vòng loại U23 châu Á, đấy chính là sự cấy ghép, tạo tính kế thừa. Thậm chí ngay trong BHL của đội bóng, ông Park cũng đang dần hình thành di sản, thần thiêng nhờ bộ hạ.
Trợ lý HLV Lee Young Jin là người lèo lái phần lớn đội tuyển U22 Việt Nam, giành HCV SEA Games 2019, khi thuyền trưởng Park bận các kế hoạch tác chiến Vòng loại FIFA World Cup 2022, cách đây gần 2 năm. Ông Lee cũng là người đi thị sát nhiều nhất các trận đấu quốc nội, cho công việc tuyển trạch. Một “lớp phó” mẫn cán của HLV Park Hang Seo.
Và đêm qua, ở trận cầu khó khăn nhất với UAE, ông Lee cầm cabin BHL thay lớp trưởng Park bị cấm chỉ đạo, thế là cũng rất đạt.
Thành bại trong bóng đá, chính là được quyết từ khâu chuẩn bị, rồi mới tính đến thực chiến. Trong nhiều địa hạt khác của xã hội cũng vậy, nếu có sự chuẩn bị tốt các phương án với đủ tình huống có thể xảy ra, chúng ta sẽ không hoảng loạn. Về cuộc chiến dài hơi, đẩy lùi dịch họa Covid-19, cũng không là ngoại lệ.
CCKM